วันอาทิตย์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2551

อาหารมื้อเช้าของชาวเอเชีย

อาหารเช้าแบบชาวญี่ปุ่น

Image hosting by UpPicth.com


Image hosting by UpPicth.com

อาหารเช้าในแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมนั้นจะมี ข้าว อาหารทะเล และของดองต่างๆเป็นหลัก แต่ก็ไม่ได้แตกต่างจากอาหารมื้ออื่นๆสักเท่าไหร่นัก สิ่งหนึ่งที่พิเศษออกไปคือ นัตโต หรือถั่วหมักชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า อาหารเช้าที่ทางร้านอาหารมักจะนำเสนอก็คือ ซุปเต้าเจี้ยว (มิโสะซุป) ข้าวสวยกับสาหร่าย หรือเครื่องเคียงอื่นๆ และด้วยเหตุนี้เองจึงเกิดมาตรฐานใหม่ๆในการเสิร์ฟอาหารเช้าของโรงแรมโดยนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ว่าจะต้องเสิร์ฟอาหารชุดประมาณนี้ และก็เป็นเรื่องปกติที่ชาวญี่ปุ่นจะนำเอาอาหารที่เหลือจากเมื่อวานมารับประทานเป็นข้าวเช้า อย่างไรก็ตาม อาหารเช้าสไตล์ตะวันตก อย่างขนมปังปิ้งกับไข่ดาว ก็นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้าด้วยเช่นกัน และในขณะนี้ อาหารจำพวกซีเรียลก็กำลังเป็นที่นิยมอยู่ ส่วนเครื่องดื่มนั้น ในแบบดั้งเดิมจะนิยมดื่มชาเขียว แต่ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาดื่มกาแฟกันแล้ว


Image hosting by UpPicth.com


Image hosting by UpPicth.com

อาหารเช้าแบบชาวเกาหลี

อาหารเช้าของชาวเกาหลีมักมีข้าว ซุป ผักปรุงรสต่างๆ กิมจิ (ผักดองเกาหลี) และปลาหรือเนื้อย่าง เป็นหลัก ในอดีตอาหารเช้าจะไม่แตกต่างจากอาหารมื้ออื่นๆมากนัก แต่จะต่างตรงที่จำนวนจาน (ใส่กับข้าว) ที่น้อยกว่าเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน ผู้คนหันมารับประทานอาหารสไตล์ตะวันตกกันมากขึ้น เหมือนอย่างที่รับประทานกันในประเทศสหรัฐอเมริกา

ไม่มีความคิดเห็น: